Giải mã một số hiểu lầm về chuyện ăn uống gây tăng cân

Posted by at 2 July, at 18 : 31 PM Print

Giải mã một số hiểu lầm về chuyện ăn uống gây tăng cân

Khi muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng của mình, bạn sẽ tìm được rất nhiều lời khuyên từ bạn bè hoặc tài liệu. Tuy nhiên, không phải tất cả những lời khuyên đó đều có hiệu quả, thậm chí, một số lời khuyên còn đem đến tác dụng ngược lại. Bởi vậy, bạn cần hết sức lưu ý và kiểm chứng thông tin trước khi áp dụng.

Dưới đây là một số quan niệm sai về chuyện ăn uống gây tăng cân, thế nhưng rất nhiều chị em lại tin vào chúng. Bạn hãy tham khảo để có được thông tin đúng cho mình nhé.

1. Không ăn sau 8 giờ tối sẽ không tăng cân

Sự thật: Thời gian ăn không quan trọng, quan trọng là những gì bạn ăn.

Thực phẩm bạn tiêu thụ vào ban đêm không tự động lưu trữ thành chất béo, do đó, ăn hoặc không ăn sau 8 giờ tối không phải là cách giúp bạn gầy đi hoặc béo lên. Cách tốt nhất để giảm cân, duy trì trọng lượng là xem xét lượng calo mà bạn tiêu thụ trong suốt cả ngày. Lượng calo tiêu thụ vào cơ thể cần ít hơn lượng calo mà cơ thể bạn đốt cháy. 

Tuy nhiên, ăn uống muộn, đặc biệt là ăn các loại thực phẩm chứa chất béo có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa và khiến bạn khó chịu khi ngủ. Nó sẽ khiến bạn ngủ không ngon giấc và bạn sẽ cần ăn nhiều hơn vào hôm sau để bù đắp năng lượng, từ đó dễ dẫn tới tăng cân. Đó là lý do tại sao các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên tránh ăn nhiều vào bữa tối. 

Giải mã một số hiểu lầm về chuyện ăn uống gây tăng cân 1
Ảnh minh họa

2. Bạn có thể ăn tất cả những gì mình muốn, miễn là nó lành mạnh sẽ không lo tăng cân

Sự thật: Các loại thực phẩm lành mạnh cũng chứa calo, đường, natri và chất béo.

Toàn bộ lúa mì, mì ống, các loại hạt, bơ đậu phộng, bơ, trái cây khô, bột yến mạch, nước ép trái cây tươi… đều là những thực phẩm lành mạnh nhưng không có nghĩa là chúng không chứa calo. Trong thực tế, chúng chứa một hàm lượng calo khá cao, ví dụ như một nửa quả bơ là 161 calo và 18 hạt điều là 163 calo. 

Điều này có nghĩa bạn có thể không tiêu thụ chúng một cách thoải mái mà không lo tăng cân. Vì vậy, hãy kiểm tra lượng calo của những thực phẩm trước khi bạn ăn.

Giải mã một số hiểu lầm về chuyện ăn uống gây tăng cân 2
Ảnh minh họa

3. Ăn chay sẽ không làm bạn tăng cân 

Sự thật: Thực phẩm chay cũng có thể chứa calo. 

Khoai tây chiên, sôcôla đen, mì ống… đều là thức ăn chay nhưng chung đều có thể là nguyên nhân khiến bạn tăng cân vì bản thân chúng chứa calo, hoặc cách chế biến chúng sẽ làm tăng lượng chất béo hoặc muối vào cơ thể bạn. 

Vì vậy, lựa chọn để đi ăn chay cho mục đích giảm cân sẽ không đạt hiệu quả trừ khi bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng có chứa rất nhiều trái cây, rau, các nguồn protein chay như đậu và đậu phụ, ngũ cốc. Và điều quan trọng nhất vẫn là bạn cần theo dõi lượng calo mình tiêu thụ vào cơ thể từ những thực phẩm đó.

Giải mã một số hiểu lầm về chuyện ăn uống gây tăng cân 3

Ảnh minh họa

4. Nếu đã tập thể dục, bạn có thể ăn tất cả những món bạn muốn mà không sợ tăng cân

Sự thật: Tập thể dục có thể không đốt cháy nhiều calo như bạn nghĩ.

Để duy trì cân nặng, bạn cần ghi nhớ một quy tắc là lượng calo được đốt cháy phải bằng hoặc nhiều hơn lượng calo bạn tiêu thụ vào cơ thể. Tập thể dục cũng là một phương pháp đốt cháy calo trong cơ thể nhưng không có nghĩa là nó đảm bảo đốt cháy hết lượng calo bạn hấp thụ. Vì vậy, không thể nói nếu đã tập thể dục, bạn có thể ăn tất cả những món bạn muốn mà không sợ tăng cân.

Tập thể dục chắc chắn phải là một phần của kế hoạch giảm cân của bạn, nhưng bạn cũng cần có chế độ ăn uống lành mạnh để cân bằng lượng calo. 


Afamily – Sức khỏe – RSS Feed

Sức Khỏe , , , , , , , , , ,

Related Posts

Post Your Comment

TDK EXPRESS

Hà Nội
Add: 1/165 Dương Quảng Hàm, Cầu Giấy Mobie: 01674538359
Email: tdkintra@gmail.com

Hồ Chí Minh
Add: 16 Nguyễn Văn Lượng, P.6, Gò Vấp Mobie: 0966295596
Email: hcm.tdk.express@gmail.com
-------------------------------------------------------- Copyright © TDK
Đơn vị chủ quản: TDK Group

DICH VU TONG HOP

DICH VU TONG HOP 24H

Share
be a pal and share this would ya?
Giải mã một số hiểu lầm về chuyện ăn uống gây tăng cân